Untitled Page
TFCC :Thailand Forest Certification Council
2017-01-18 23:01:26
ราคารับซื้อ-ขาย ไม้ยูคาลิปตัส (หน้าโรงงาน)
บาท /ตัน
สวนกิตติ (ไม้ท่อนของเกษตรกรสมาชิกในโครงการส่งเสริมประกันราคาต้นกระดาษ) -โรงงานดั๊บเบิ้ลเอ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี
1,400
สวนกิตติ (ไม้รวม) -โรงงานดั๊บเบิ้ลเอ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี
1,350
Siam Tree Development (ทุกขนาด) -ชลบุรี
1,080-1,250
โรงงานแหลมเขาวู้ดชิพ (ไม้รวม ) -โรงงานแหลมเขาวู้ดชิพ ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
1,300
บริษัท สมาชิกส่งเสริม จำกัด (ต้นกระดาษสวนกิตติคือต้นกำเนิดของต้นยูคาลิปตัสเนื้อเยื่อเชิงพาณิชย์ ที่ผ่านการคิดค้นวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ได้ต้นกระดาษหลากหลายสายพันธุ์และมีความเหมาะสมในการปลูกพื้นที่แตกต่างกันด้วยกระบวนการผลิตที่ทันสมัยและมีมาตรฐาน รวมทั้งมีเจ้าหน้า) -สำนักงานขาย 903/3 ม.2 ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา 24120 โทร 038-554 943-4
4.5 - 5
ราคารับซื้อ--ขายไม้ยางพารา(หน้าโรงงาน)
บาท /ตัน
บริษัท ไทยมาร์เทค พรอสเพอริตี้ จำกัด (ไม้พื้น) -โรงงาน อ.พระแสง จ.สุราษฎรธานี
450
บริษัท ไทยมาร์เทค พรอสเพอริตี้ จำกัด (ปีกไม้) -โรงงาน อ.พระแสง จ.สุราษฎรธานี
350
บริษัท สมาชิกส่งเสริม จำกัด (ปัจจุบันทางบริษัทฯได้มีการจัดจำหน่ายไม้ค้ำยันและไม้เสาเข็มหลากหลายขนาด) -903/3 ม.2 ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา 24120 โทร 038-554943-4
2,000-2,400
ราคารับซื้อไม้ FSC
บาท /ตัน
- ยังไม่มีข้อมูล
ราคาขายกล้าไม้
บาท /ต้น
- ยังไม่มีข้อมูล
ราคาซื้อ - ขาย Wood Pellet
บาท /ตัน
- ยังไม่มีข้อมูล
Untitled Document

                              
ข่าวประชาสัมพันธ์
" อุตสาหกรรมไม้เศรษฐกิจขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 ... สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน : Wood Industries Driven SDG Thailand 4.0" ... วันที่ 5 มกราคม 2560   เวลา 08.00 - 16.00 น. ที่คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เครือข่ายการรับรองไม้เศรษฐกิจไทย (T-CERN) ร่วมกับ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
รายละเอียด และ Download เอกสาร....คลิกที่นี่ ...
   

 " นาร่วมป่า " ...เปลี่ยนนา ให้เป็นป่าไม้เศรษฐกิจ.............................................
ในสถานการณ์ที่ชาวนา เดือดร้อน เนื่องมาจากราคาข้าวไม่คุ้มค่ากับการลงทุนปลูกข้าว ปริมาณผลผลิตข้าวที่ให้ผลผลิตออกมาพร้อม ๆ กัน เนื่องมาจากปัจจัยของน้ำฝนและบริมาณน้ำท่า (ระบบชลประทาน) ชาวนาไม่มีที่เก็บผลผลิต .. โครงการเพิ่มผลผลิตในระบบเกษตรแปลงใหญ่ จึลไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง......ในขณะที่ไม้เศรษฐกิจมีปริมาณความต้องการจำนวนมาก และมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม้โตเร็วปลูกครั้งเดียว ตัดขายเมื่อไหร่ก็ได้ที่ต้องการใช้เงิน ปล่อยไว้ยิ่งมีคุณค่า ได้ราคา ผู้ประกอบการลงทุนให้กล้า พร้อมทำสัญญาราคารับซื้อ...รับเงินก่อนเป็นงวด ๆ ได้ก่อนที่ไม้จะตัดได้...ทำไมจึงไม้นำพื้นที่นาบางส่วน...เปลี่ยนมาเป็นไม้โตเร็ว ..ที่เรียกว่า " นาร่วมป่า "

Untitled Document
ก้าวใหม่พลิกโฉมวงการยาง ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าฯ คนแรกกับ งานบูรณาการทั้งระบบ ...
     มติชนออนไลท์ ลงข่างวันที่ 18 กันยายน 2559 ที่เกี่ยวกับองค์กรการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ซึ่งเป็นองค์กรเกิดใหม่ที่เกิดจากการรวมกันของ 3 หน่วยงาน กับภาระกิจครบรอบ 1 ของผู้ว่าการคนแรก คนหนุ่มรุ่นใหม่ ไฟแรง กับงานท้าทาย กับพืชเกษตรที่เรียกว่า ยางพารา ซึ่งเกี่ยวข้องกับพื้นที่ปลูกกว่า 22 ล้านไร่ และเกษตรกรมากกว่า 1.8 ล้านคน กับสถานการณ์ราคายางที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก กับกระแสการกัดกันทางการค้าจากกลุ่มประเทศผู้ซื้อ อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนสภาพพื้นที่ป่าไม้ของประเทศ เป็นพื้นที่ยางพาราของประเทศไทย ....อ่านต่อ....

การยางแห่งประเทศไทย (กยท. ) คลอด 4 โครงการ ช่วยเกษตรกร ราคายางตกต่ำ พร้อมสนับสนุน การจัดการไม้ยางพาราอย่างยั่งยืน ...
       นายสุนันท์ นวลพรหมสกุล โฆษกการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) แถลงประเด็น การให้ความช่วยเหลือเกษตรกร ชาวสวนยาง ว่า จากสถานการณ์ราคายางพาราที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ ยังไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มอบหมายให้การยางแห่งประเทศไทย เร่งดำเนินการแก้ปัญหา ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลมีหลายโครงการที่ช่วยพยุงราคายางในตลาดและสร้างความสมดุลกับระบบตลาดยางนั้น....

สวนป่า FSC ตัดสิบชาติก็ไม่หมด...ถ้าต้องการเพิ่มป่า ? ต้องเลิกโง่...
       ผู้บริหารระดับสูงของ ทส. นักวิชาการ หลายคนเคยเดินทางไปดูงานป่าไม้ในต่างประเทศ หลาย ๆ ประเทศ เช่น ทำไมญี่ปุ่น หรือ ประเทศฟินแลนด์ มีป่าไม้กว่า 70% และก็มีป่าปลูกตัดไม้ใช้ และขายไปต่างประเทศสร้างรายได้มหาศาล และพื้นที่ป่าไม้ก็เพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้น ประเทศไทยมีพื้นที่มหาศาล แต่กลับไม่สามารถรักษาพื้นที่ป่าไม้ หรือเพิ่มพื้นที่ป่าแม้กระทั่งป่าเศรษฐกิจ (Economic Forest) ที่ใช้ระบบการจัดการป่าไม้อย่างยั่งยืนซึ่งได้รับการยอมรับกันทั่วโลกอย่าง FSC (Forest Stewardship Council) เข้ามาจัดการและตรวจรับรอง ด้วย Third-Party ..ฝรั่งงง...ไม้ที่ปลูกของไทยมี FSC-Certified แต่กลับตัดไปใช้ประโยชน์ไม่ได้        

ดราม่า ! ประเทศไทย ..ป่าเศรษฐกิจปลูกได้ - ตัดไม่ได้ แล้วใครจะอยากปลูกต้นไม้ ?
       จากกระแสข่าวที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา (กรกฎาคม 2559) กรณีที่ ผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ต้องการซื้อไม้สักจากสวนป่า ของ ออป. (องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้) จำนวน 4,000 กว่าต้น ทำให้หลาย ๆ ฝ่ายออกมาต่อต้าน ถึงขนาดนายกรัฐมนตรีของไทย ประกาศไม่ให้ตัดไม้สักดังกล่าว...เป็นกระแสดราม่า กันในวงการวิชาการป่าไม้ และผู้ที่รักการอนุรักษ์แต่ไม่เข้าใจการอนุรักษ์ ถึงขนาดเสนอให้มีการเปลี่ยนแบบก่อสร้าง, ใช้ไม้สักเทียม หรือซื้อไม้สักมาจากต่างประเทศ .... อ่านต่อ
  
 กิจกรรมของสมาชิกเครือข่าย

 
ไม้ยางพารา...ดาวรุ่งอุตสาหกรรมดวงใหม่ของไทย
               

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดย T-CERN, การยางแห่งประเทศไทย และ บริษัท Prime Road Group จำกัด ร่วมกันปรึกษาหารือ พร้อมบรรลุข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนา Rubber Complex อันจะเป็นศูนย์กลางในการส่งเสริมและพัฒนา อุตสาหกรรมยางพารา ทั้งระบบ ทั้งนี้ได้จัดทำข้อเสนอโครงการ จัดหาเชื้อเพลิงชีวมวลจากไม้ยางพารา เพื่อทดแทนการใช้ถ่านหินในประเทศ อันจะเป็นโอกาสของประเทศไทย ในการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าชีวมวลจากไม้ยางพารา ขนาดกว่า 800 MW ในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย
 
More Detail....:

  ม.เกษตร จับมือเอกชน ปลูกไม้โตเร็ว เป็นป่าเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน  1 ล้านไร่
   

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2559 ซึ่งเป็นวันสถาปณา การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ครบ 1 ปี บริษัท SIAM Forest Management จำกัด ได้ลงนามความร่วมมือ สนับสนุนให้มีการรับรองสวนยางพาราอย่างยั่งยืน ตามมาตรฐาน FSC หรือ PEFC เพื่อส่งเสริมการค้าไม้ยางพาราในตลาดต่างประเทศ และยกระดับคุณภาพเกษตรกร ให้ได้รับการยอมรับในระดับบนานาชาติ
 
More Detail....:

รายงานผลการปรึกษาหารือ ผู้ประกอบการ Wood Pellet ด้วยเครือข่ายการรับรองไม้เศรษฐกิจไทย (T-CERN) มีความประสงค์จะปรึกษาหารือ ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ การรับรองตามมาตรฐาน FSC หรือ PEFC และคุณภาพของ Wood Pellet ตามข้อกำหนดของตลาดประเทศปลายทาง ทั้งนี้ วันที่ 30 มิถุนายน 2559 เวลา 13.30-15.30 .. ณ ห้อง FORTROP ชั้น 3 ตึกวนศาสตร์ 60 ปี คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 

 

ASIAN Paper ซึ่งเป็นกิจกรรม ในงาน ASEAN Sustainable Energy Week ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1- 4 มิถุนายน 2559 ณ ศูนย์จัดแสดง BITEC บางนา กรุงเทพ สมาชิก หลายกลุ่มได้นำผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีไปจัดแสดง นอกจากนี้ ยังมีการจัดเสวนาเรื่องการรับรอง PEFC ร่วมกับ TFCC ด้วย

การปรึกษาหารือ เพื่อจัดทำโครงการนำร่อง (Pilot Project) การรับรองปาล์มน้ำมัน (Palm wood) ตามมาตรฐาน RSPO - ASPO - TSPO ร่วมกับ คณะวนศาสตร์,มก.อช, Prof.Dr. Dieter Fink, Simone Valenzuela MBA พร้อมจัดทำข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (วันที่ 27 พฤษภาคม 2559 )

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2559 เวลา 13.30 - 16.00 ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงาน โครงการธนาคารต้นไม้ (Tree Bank) ของ ธกส. ร่วมปรึกษาหารือ และกำหนดทิศทาง แนวทางในการรับรองไม้ ในโครงการธนาคารต้นไม้ ตามมาตรฐาน นานาชาติ โดยเห็นชอบให้ตั้งคณะทำงานร่วมขึ้นมา 1 ชุด และจัดทำ TOR เพื่อเสนอผู้บริหาร สำหรับโครงการนำร่อง เป้าหมาย 9 พื้นที่ทั่วประเทศในปี พ.ศ. 2560

งานเปิดตัวสถาบันอุตสาหกรรมเพื่อการเกษตร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ สำนักงานการรับรองไม้เศรษฐกิจไทย (TFCC) รวมทั้งมีการลงนาม ความร่วมมือกับ 5 หน่วยงาน คือ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทบ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงอุตสาหกรรม และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วันที่ 11 พฤษภาคม 2559
 

การจัดนิทรรศการ TFCC ในงานประชุมวิชาการป่าไม้ ประจำปี 2559 : 120 ปีการป่าไม้ไทย - 80 ปีวนศาสตร์ ระหว่างวันที่ 1 - 4 พฤษภาคม 2559 ที่ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 

 


เครือข่ายการรับรองไม้เศรษฐกิจไทย
(Thai - Forest Certification Network:T-CERN)
ศูนย์วิจัยป่าไม้ ชั้น 5 ตึกวนศาสตร์ 72 ปี คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
เลขที่ 50 ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทรศัพท์ 02-561 4761#512 มือถือ : 089-117 0419     Email : tfccthai@gmail.com